Mỗi người có một sở thích du lịch khác nhau, người thì muốn thư giãn nghỉ ngơi, người thì muốn vui chơi tận hưởng, người lại muốn tìm hiểu văn hoá, lịch sử, gia tăng trải nghiệm của bản thân.Nếu có dịp ghé thăm Vĩnh Phúc, đây là những địa điểm bạn phải ghé đến để khám phá lịch sử văn hoá địa phương. Hãy cùng Tsubame tìm hiểu xem mỗi địa điểm có gì đặc biệt nhé!

Nét đẹp văn hoá địa phương mỗi vùng miền tại Vĩnh Phúc

1. Làng gốm Hương Canh

Làng gốm Hương Canh nổi tiếng chắc chắn là địa điểm đầu tiên khi nhắc về những nơi lưu giữ nét đẹp văn hoá lịch sử của con người Vĩnh Phúc. Làng Gốm Hương Canh nay thuộc thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Đây là làng gốm cổ sành, có tuổi đời hơn 300 năm và nổi tiếng với những sản phẩm như chum vại, nồi niêu, ấm chén… có độ bền cao, nhằm phục vụ những nhu cầu dân dã thiết yếu.

Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng làng gốm lâu đời với những nghệ nhân tài hoa, chắc chắn bạn sẽ được thử tay nghề làm gốm của mình và mua được những bình, lọ đẹp về trang trí và làm kỷ niệm. Hương Canh cũng là nổi tiếng với món bánh hòn cháo xe, bạn đừng bỏ qua hai món ăn này khi đến đây nhé!

2. Làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm thuộc địa phận huyện Sơn Tây, Hà Nội, cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 44km. Đường Lâm là quê hương của Ngô Quyền và Phùng Hưng nên được gọi là “đất hai vua”. Cho đến ngày nay, làng Đường Lâm nổi tiếng vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng ở Bắc Bộ có cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình,… với 956 ngôi nhà truyền thống.

Năm 2006, Đường Lâm trở thành làng cổ đầu tiên ở nước ta được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Đây là nơi bạn sẽ được khám phá vẻ đẹp thôn quê Bắc Bộ một cách trọn vẹn và nguyên sơ nhất, để thấy được cuộc sống văn hoá, kiến trúc xây dựng của ông cha ta thời xưa, cảm nhận được nét xưa giữa cuộc sống hiện đại.


3. Tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn nằm ở trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh thuộc thôn Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc Ngọn tháp được xây dựng từ thời Trần, là một trong những di tích lịch sử và nghệ thuật – kiến trúc có giá trị quan trọng bậc nhất của Việt Nam. Một nét độc đáo khác của tháp Bình Sơn là tòa tháp này được xây dựng không cần vôi vữa. Để làm điều này, những người xây dựng tháp đã sử dụng những viên gạch được chế tác có mấu và có gờ chỉ để giữ lấy nhau, đó là phương pháp xây gạch khẩu ở chân bệ. Đây thực sự là một nét độc đáo trong kiến xây dựng mà bất kể ai yêu thích kiến trúc cổ xưa đều nên tìm hiểu và tham quan. Đến đây bạn không chỉ được ngắm nhìn và tìm hiểu lịch sử của Tháp Bình Sơn mà còn được đắm chìm trong không gian của chùa Vĩnh Khánh, tìm thấy sự thanh tịnh từ tận cõi lòng.

4. Di Tích Khảo Cổ Học Đồng Đậu

Nằm trọn trên Gò Đậu thuộc thôn Đông Hai, xã Vĩnh Mỗ, tổng Đông Lỗ, huyện Yên Lạc (sau này đổi là Xã Minh Tân, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc Di tích khảo cổ học Đồng Đậu là một trong những điểm du lịch Vĩnh Phúc quan trọng, thu hút đông đảo du khách yêu thích lịch sử và khảo cổ. Sở hữu diện tích khoảng 8,5 ha, nằm trên một gò đất cao hơn 6 mét, xung quanh là vùng trũng. Tính đến nay, di tích khảo cổ này đã qua 6 lần khai quật với tổng diện tích 758 m2. Tại đây người ta đã phát hiện được nhiều di vật cổ, hàng nghìn tiêu bản hiện vật, đa dạng về chủng loại, chất liệu, kiểu dáng, có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu lịch sử thời cổ đại. Nếu là một người đam mê nghiên cứu lịch sử thì bạn không nên bỏ qua địa điểm này!

5. Đền Đuông

Đền Đuông thuộc xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc Đền Đuông là một di tích gắn liền với nhân vật truyền thuyết lịch sử Đuông Hải Long Vương (tên húy là Long Vương). Đền Đuông còn lưu giữ các di vật, cổ vật như: Ngọc phả và 16 đạo sắc phong từ thời Hậu Lê đến thời Nguyễn, 11 pho tượng cổ, nhang án và bia đá, cột đá thời Hậu Lê, các bức hoành phi, câu đối, lư, đình đồng thời Nguyễn và các đồ thờ tế lễ khác… Năm 1993, đền Đuông được Nhà nước cấp Bằng xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc Gia.

Trên đây là những địa điểm mà người dân Vĩnh Phúc luôn tự hào về bề dày văn hoá lịch sử, ẩn chứa nhiều giá trị và nét đẹp tinh thần, gắn bó với phong tục địa phương. Đừng bỏ qua địa điểm mang nhiều giá trị văn hoá lịch sử như thế này nhé!

———————————–

Công TNHH Du lịch Quốc Tế Tsubame

☎ Hotline: 0978438963

📌 Email: tsubametravel@gmail.com

📌 Website: https://tsubametravel.com

📌 Địa chỉ: Tầng 3A Minh Quân Building, KĐT Sinh thái Sông Hồng, Nam Đầm Vạc, Vĩnh Thịnh, Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc