Người ta thường hiểu du lịch là một chuyến đi chơi, khám phá địa điểm, vùng đất mới nhằm mục đích thư giãn, vui chơi giải trí. Tuy nhiên du lịch cũng có nhiều ý nghĩa và mục đích khác nữa ngoài lý do để thư giãn đó là tìm hiểu văn hoá lịch sử của một địa danh, tìm hiểu về bản sắc văn hoá của một dân tộc và cũng có thể là để tìm về miền đất an lạc chứa nhiều ý nghĩa tôn giáo, đi để tìm hiểu và để thoả mãn sự tìm hiểu về những tín ngưỡng, những giá trị tinh thần, tìm thấy niềm an yên trong lòng. Đó chính là du lịch tâm linh. Ngay tại Vĩnh Phúc, cũng có rất nhiều địa danh chùa chiền, thiền viện… khôngc hỉ đẹp và hùng vĩ mà còn ẩn chứa nhiều giá trị văn hoá và tinh thần đáng để bạn khám phá. Hãy cùng Tsubame tìm hiểu về các điểm đến du lịch Vĩnh Phúc đó ngay dưới đây nhé!

Du lịch tâm linh là một trong những loại hình du lịch phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Du lịch tâm linh được hiểu là hình thức du lịch lấy yếu tố tâm linh làm mục tiêu di chuyển cho chuyến đi, để thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người. Nhắc đến du lịch tâm linh, ở châu Á, ngừoi ta sẽ nghĩ đến chùa chiền miếu mại, ở châu Âu sẽ là những nhà thờ Thiên chúa, công giáo. Bởi vì du lịch tâm linh thường gắn liền với những giá trị văn hóa phi vật thể và vật thể mang giá trị lịch sử, tôn giáo, tính ngưỡng và những giá trị tinh thần khác. Chính vì vậy, du lịch tâm linh mang ý nghĩa rất lớn, không chỉ thoả mãn nhu cầu tâm linh mà còn giúp người ta biết thêm và cảm nhận được nhiều giá trị đặ biệt, khám phá vùng đất và khám phá tâm hồn mình. Những địa điểm du lịch Vĩnh Phúc dưới đây hứa hẹn sẽ mang lại những giá trị đó, tham khảo nhé!

1.Thiền viện Trúc Lâm ở Tây Thiên

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một thiền viện thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, nằm tại thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 85 km về phía tây. Đây chắc chắn là địa điểm du lịch tâm linh đầu tiên phải nhắc đến. Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc là một trong những vùng đất tâm linh nổi tiếng ở miền bắc, với hàng ngàn người tìm tới đây mỗi năm để hành hương bái Phật, cầu bình an, tài lộc cho bản thân cùng gia đình mỗi năm. Ngoài làm lễ, cúng bái, du khách có thể ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ bằng cách leo bộ hoặc đi cáp treo. Đi cáp treo mà ngắm thiên nhiên ở góc nhìn từ trên xuống là một trải nghiệm tuyệt vời mà du khách nào cũng nên thử khi đến với Tây Thiên.

Một góc Tây Thiên Thiền Viện

2. Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức

Một nơi rất đặc sắc để du ngoạn về miền tâm linh đó chính là Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức tại xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Cản vật thiên nhiên ở Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức vô cùng ấn tượng bởi nơi đây được xây dựng trên một địa thế đẹp tựa núi nhìn sông, xung quanh ngôi chính điện của Thiền viện được ba quả núi bao quanh giống như chiếc ngai vàng bao bọc. Từ ngôi chính điện này ta có thể phóng tầm mắt nhìn thẳng ra sông Lô và một chiếc hồ lớn hình một ông Rùa đang cõng cả quả núi trên lưng. Đây thực sự là nơi khám phá lịch sử, văn hoá và tâm linh cực kỳ đáng đến

Quang cảnh Thiền Viện Trúc Lâm Tuệ Đức


3. Cụm đình Tam Canh

Một điểm đến du lịch Vĩnh Phúc nổi tiếng phải kể đến đó là cụ đình Tam Canh. Cụm đình Tam Canh bao gồm ba đình: Hương Canh, Ngọc Canh, Tiên Canh. Tất cả đều là những ngôi đình cổ, với kiến trúc chữ Vương độc đáo, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh tín ngưỡng lâu đời của người dân địa phương mà còn mang nhiều giá lịch sử, văn hóa. Du khách đến đây sẽ phải ấn tượng với nghệ thuật chạm khắc độc đáo với nhiều đề tài phong phú.. Hãy khám phá địa điểm này để cảm nhận và chiêm ngưỡng những nét đẹp tâm linh còn được giữ gìn đến ngày hôm nay trong cuộc sống hiện đại nhé!

Nét cổ kính của cụm đình Tam Canh

4. Chùa Tích Sơn

Là một ngôi chùa rất lâu đời, được xây dựng từ lâu đời (cuối giai đoạn Nhà Lý). Tên tự gọi là “Ngũ Phúc Tự” (nghĩa là chùa Ngũ Phúc)hay còn gọi là chùa của 5 làng Tích Sơn cổ (gồm làng Tiếc, làng Hạ, làng Khâu, làng Đậu, làng Sậu). Hiện nay Chùa Tích Sơn thuộc phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là ngôi Chùa duy nhất được xếp hạng di tích Lịch Sử Quốc Gia tại thành phố Vĩnh Yên. Đây là nơi lui tới của rất nhiều người dân trong tỉnh để thể hiện sự tín ngưỡng tôn giáo của mình. Dành thời goan đi loanh quanh trong thành phố và qua đây thắp hương mỗi ngày rằm mùng một cũng là một trải nghiệm thú vị mà bạn nên thử.

Chùa Tích Sơm uy nghi giữa lòng thành phố

5. Chùa Hà Tiên

Chùa Hà Tiên hay còn được gọi tắt là Chùa Hà, tọa lạc trên đồi Hà – thuộc thôn Gia Viễn xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là nơi được người dân ở khắp nơi Vĩnh Phúc đổ về đặc biệt là dịp Xuân về để du xuân, cầu tài lộc bình an. Chùa Hà Tiên vừa là nơi thờ Phật, vừa là phật học đường. Nơi truyền bá tri thức giáo pháp cho nhiều thế hệ tăng ni, cư sĩ qua hàng trăm năm. Nhìn bao quát địa điểm du lịch Vĩnh Phúc này ta sẽ thấy Phật đường và nhà Mẫu cao lồng lộng, uy nghi, thể hiện sự vĩnh cửu, thanh tịnh và thiêng liêng. Bạn chắc hắn sẽ phải choáng ngợp trước sự rộng lớn và uy nghi của một ngôi chùa toạ lạc ngay trong thành phố. Mặt tiền sảnh là bộ cánh cửa bằng gỗ tứ thiết, chạm trổ công phu, phía trên đặt chấn song con tiện, bên dưới tạc phù điêu tứ quý cách điệu. Ván bưng áp mái, chạy suốt mặt tiền đại điện, có 5 khuôn chữ lớn, nét khắc tinh xảo và mẫu mực.

Đền mẫu chùa Hà Tiên


Trên đây là những địa điểm du lịch Vĩnh Phúc không chỉ có không gian thắng cảnh đẹp mà còn chứa rất nhiều giá trị văn hoá, tâm linh lâu đời của người dân địa phương nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. Những địa điểm này cũng rất được người dân Vĩnh Phúc yêu thích và lui tới thường xuyên. Nếu có cơ hội ghé thăm Vĩnh Phúc, bạn hãy thử đến tham quan những địa điểm trên để khám phá về con người và văn hoá của mảnh đất này nhé!

———————————–

Công TNHH Du lịch Quốc Tế Tsubame

☎ Hotline: 0978438963

📌 Email: tsubametravel@gmail.com

📌 Website: https://tsubametravel.com

📌 Địa chỉ: Tầng 3A Minh Quân Building, KĐT Sinh thái Sông Hồng, Nam Đầm Vạc, Vĩnh Thịnh, Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc